Bánh Trung Thu nhân thập cẩm hấp dẫn cho ngày 2.9
Trung thu sắp đến. Tranh thủ ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2.9 dài, bạn hãy tự tay vào bếp làm chiếc bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm phổ biến, hợp với khẩu vị của nhiều người.
Với công thức khá đơn giản cùng với việc sở hữu một chiếc lò nướng thủy tinh mọi người đều có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức hoặc biếu tặng.
Phần nhân thập cẩm
-
100g hạt dưa
-
100g hạt điều
-
100g mè
-
100g hạt sen
-
100g mứt bí
-
100g mứt vỏ cam
-
100g mứt vỏ chanh
-
100g mứt gừng
-
100g lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu
Phần để kết dính nhân
-
50ml rượu mai quế lộ
-
20ml dầu mè
-
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
-
10g bột bánh dẻo
-
1 muỗng cà phê muối
Vỏ bánh
-
300g bột mì
-
200g nước đường
-
80ml dầu ăn
-
Trứng gà
Dụng cụ cần thiết
Nếu gian bếp nhà bạn hiện có một chiếc lò nướng bằng thủy tinh thì hãy tận dụng ngay nó để làm ra những mẻ bánh nướng thơm ngon. Làm bánh trung thu rất đơn giản, không nhất thiết phải có lò nướng thùng mới có thể làm được.
Cách làm:
Làm nước đường:
Cho 300ml nước cùng 0,5kg đường thêm ½ nước quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết. Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm 55-60 phút, tắt bếp và để nguội.
Làm nhân bánh:
Cho 100g hạt dưa, 100g hạt điều, 100g mè vào tô rồi cho vào lò vi sóng sấy khô với công suất Trung bình trong 4 phút.
Tiếp đến, dùng tô lớn, cho 100g hạt sen, 100g mứt bí, 100g mứt vỏ cam, 100g mứt vỏ chanh, 100g mứt gừng, 100g lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu, 100ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo và 1 muỗng cà phê muối vào tô và trộn đều. Trộn đến khi nào các bạn dùng thìa ép thử nhân vào thành tô, thấy nhân dính lại thành một khối là ổn.
Sau khi trộn xong, chia nhân thành 10 phần và nắm thành viên tròn.
Làm vỏ bánh:
Với 300g bột mì, tạo lỗ ở giữa tâm bột rồi cho thêm 200g nước đường, 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu và trộn nhẹ nhàng. Nhào cho bột nhuyễn mịn là được. Sau đó ủ bột khoảng 30 phút.
Đóng bánh:
Trải bột áo ra bàn, chia bột thành 10 phần. Cho nhân vào phần vỏ đã dàn đều, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột. Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.
Nướng bánh:
Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò, nướng 10 phút. Lấy bánh ra, xịt nước cho nguội và để yên bánh 5 phút.
Hỗn hợp tạo màu cho bánh:
Đập 2 quả trứng, thêm 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh dầu ăn vào tô đánh tan, rồi lọc qua rây. Bánh sau khi nướng lần 1 xong thì lấy hỗn hợp này phết lên mặt bánh. Sau đó cho bánh vào nướng tiếp khoảng 10 phút nữa là chín.
Lưu ý: Nếu thấy đáy bánh không chín, là do nhiệt làm nóng lò lúc đầu chưa đủ, có thể đợi bánh nguội cứng lại rồi lật ngược bánh nướng phần đáy bánh. Đợi bánh thật nguội và cứng mặt trên mới làm như hướng dẫn để bánh không bị mất vân.