Cần biết những loại rau củ có mùi hôi khi bảo quản trong tủ mát

 

Bảo quản thực phẩm trong tủ mát những điều không nên

 

Bảo quản thực phẩm trong tủ mát không phải là điều đơn giản, các bà nội trợ cần lưu ý những điều sau khi những điều sau khi lưu trữ chúng trong tủ lạnh nhé. Một vài mẹo vặt sau đây sẽ giúp cho tủ mát tốt hơn tránh những hư hỏng và sửa tủ.

 

Nên bảo quản rau củ ở nhiệt độ nào

Tủ mát nên được duy trì 34°-40°F (tương đương với 1°-4°C) khi bảo quản rau quả. Bởi vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 40°F, làm hư hỏng các loại thực phẩm. Nếu nhiệt độ quá thấp thì rau quả lại có thể đóng băng.

Vì thế, nếu như trong trường hợp bị cúp điện mà nhiệt độ tủ mát vẫn dưới 4°C thì những thực phẩm đó vẫn an toàn nhưng nếu nhiệt độ tu lanh ở trên 4°C trong hơn 2 giờ, thì thực phẩm đó cần phải bỏ đi.

 

 

Hoa quả bảo quản trong tủ mát cũng không được quá lâu

 

Hoa quả bảo quản trong tủ mát cũng không được quá lâu

 

Một số rau củ nhạy cảm với Ethylene

Nhiều loại rau và trái cây rất nhạy cảm với ethylene, một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh.

Theo đó, các loại thực phẩm phát ra ethylene bao gồm: táo, lê, chuối, lê, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua.

Những rau quả hấp thụ hóa chất ethylene bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây.

Khi những thực phẩm này hấp thụ hóa chất ethylene, chúng sẽ có một số biểu hiện:

– Rỗ và điểm màu nâu trên lá

– Búp bông cải xanh, dưa chuột trở nên vàng

– Cà rốt bị đắng khi ăn

 

Rau quả cần được phân loại và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

 

Rau quả cần được phân loại và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

 

Những rau củ có mùi hôi khi bảo quản

Một số trái cây và rau có thể phát ra mùi hôi và ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác khi bảo quản. Để giảm mùi, có thể đặt một hộp bột nở trong tủ mát để hấp thụ mùi hôi và độ ẩm nhé. Thi thoảng hãy loại bỏ bớt lớp bột nở trên cùng định kỳ để duy trì tính hiệu quả của nó.

Một số rau quả phát ra mùi hôi:

– Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.

– Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.

– Hành củ và hành lá sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.

Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ bị mất độ ẩm nhanh chóng và
cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ mát.

 

Có một vài loại rau củ cũng không cần bạn phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Có một vài loại rau củ cũng không cần bạn phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

 

Mẹo lưu trữ rau quả trong tủ mát

– Không rửa rau quả trước khi cho vào tủ mát và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Vì quá nhiều độ ẩm trên thực phẩm sẽ gây ra những bất lợi và có thể khiến chúng bị biến màu.

– Cắt bớt ngọn của một số thực phẩm như củ cải, cà rốt, xu hào…trước khi để vào tủ mát.

– Luôn đảm bảo các thực phẩm nhạy cảm với hóa chất ethylene và thực phẩm phát ra mùi hôi bằng việc bọc gói riêng biệt khi để trong tủ mát.

Nên giữ rau củ ở tủ máttrong thời gian bao lâu?

– 2-3 ngày: măng tây, cải bắp

– 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá.

– 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô

– 1-2 tuần: cần tây

– 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải

Những rau củ không nên lưu trữ trong tủ mát

– Khoai tây: tốt nhất không nên lưu trữ trong tủ mát quá lâu vì ngay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày.

– Cà chua: tốt nhất nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ khoảng 16°C và chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh.

– Củ cải xanh: Củ cải xanh cũng không nên lưu trữ trong tủ lạnh và nên sử dụng kịp thời vì việc lưu trữ trong tủ lạnh khiến chúng phát sinh mùi khá mạnh mẽ..

 

Siêu thị điện máy Smilemart là đại lý cấp 1 chuyên cung cấp các sản phẩm Tủ mát bảo quản thực phẩm tươi ngon. Xin vui lòng liên hệ SĐT:  04.6654.9696 -  0966.141.860 để được tư vấn tốt nhất.