Máy làm mát không khí có giảm được 15 độ C ?

Nguyễn Hùng 19/06/2017
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Lê Gia

Trong thời tiết nóng nực, chiếc máy làm mát hay còn gọi là quạt điều hòa được quảng cáo có khả năng giảm nhiệt độ phòng đến 10 độ C lại không tốn điện, nhiều tính năng, công nghệ hiện đại... lập tức thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Nhưng có thật máy làm mát giảm được nhiệt độ phòng đến 10 độ C? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây các bạn nhé !

Bạn nghĩ thế nào khi có một chiếc máy làm mát không thua kém gì máy điều hoà nhiệt độ - có thể làm giảm nhiệt độ phòng đến 10 độ C - nhưng chi phí rẻ hơn nhiều điều hoà, không tốn điện (công suất trên dưới 100watt), không làm khô phòng, không phải đóng kín cửa như dùng điều hoà? Chắc chắn là rất tuyệt vời và có thể tin được bởi công nghệ ngày càng phát triển, hiện đại. Chỉ duy nhất có điều phải băn khoăn đó là những thông tin về hiệu quả làm mát của máy làm mát đều đến từ... quảng cáo.

Cơ chế hoạt động của máy làm mát rất đơn giản: không khí nóng từ bên ngoài được đẩy qua một tấm màng dày sũng nước. Nước chiếm nhiệt từ không khí bên ngoài và bốc hơi. Do sự truyền nhiệt từ không khí vào nước, nhiệt độ của không khí giảm, làm cho nó tương đối mát. Không khí mát mẻ này sau đó lan toả làm giảm nhiệt độ tổng thể của căn phòng, đồng thời quạt tạo lưu thông không khí với bề mặt cơ thể người, tạo trao đổi nhiệt giữa người và không khí khiến cho chúng ta có cảm giác mát hơn trong ngày hè nóng nực.

Chính vì làm mát không khí bằng bốc hơi nước nên nó có bổ sung độ ẩm cho căn phòng, mặc dù mức độ không bằng quạt phun sương. Loại quạt này cũng chỉ có tác dụng tốt nhất là trong điều kiện nắng và khô. Nếu độ ẩm quá lớn, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường cộng thêm bổ sung độ ẩm cho căn phòng.

Về khả năng làm mát, cụ thể là giảm nhiệt độ tới 15 độ C như máy làm mát Sunhouse , theo một chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt Lạnh (ĐH Bách Khoa Hà Nội), việc giảm nhiệt độ tuỳ thuộc vào điều kiện không khí và độ ẩm, nhưng nói chung trong điều kiện Việt Nam, quạt điện thường chỉ giảm được 0-10 độ C. Ông tin rằng trong điều kiện lý tưởng, máy làm mát có thể giảm được tối đa 10 độ C vì ngay cả điều hoà cũng không làm giảm được đến 15 độ C trong điều kiện phòng kín.

Trao đổi với kĩ thuật viên cấp cap Smilemart anh Nguyễn Hùng qua điện thoại cho biết máy làm mát của họ giảm tới 15 độ C là trong điều kiện lý tưởng – nhiệt độ bên ngoài bằng hoặc cao hơn 42 độ C, độ ẩm dưới 40%, phòng thoáng. Còn trong điều kiện thông thường, máy có thể giúp nhiệt độ phòng giữ ở 27-28 độ C và giảm được chừng 5-10 độ C. Và thông tin này cũng đã được công khai trên website của công ty.

Khi được hỏi tại sao trên nhãn mác sản phẩm bày bán tại siêu thị lại chỉ đề cập đến con số giảm 15 độ C mà không ghi rõ hoặc giải thích trong điều kiện lý tưởng, người đại diện Sunhouse giải thích họ đã đào tạo cho người bán hàng cụ thể rồi, nhưng có thể người bán, hoặc người mẫu giới thiệu sản phẩm quên không đề cập đến.

Còn tại sao trên thị trường chỉ có một số sản phẩm máy làm mát, trong đó có Sunhouse tuyên bố giảm được 15 độ C? Kết quả này dựa trên căn cứ, cơ sở khoa học nào? Người đại diện công ty đáp không dựa trên cơ sở khoa học nào mà sản phẩm khi được bán ra thị trường đều qua phòng kiểm định chất lượng, qua QUATEST (Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng) kiểm định.

Kể cả giả sử như tuyên bố của nhà sản xuất là đúng, thì chắc chắn máy làm mát chính hãng ở Việt Nam không bao giờ đạt được hiệu quả làm giảm nhiệt độ không khí đến 15 độ C. Nguyên nhân là Việt Nam ở vùng khí hậu có độ ẩm cao,trung bình trên dưới 80%.
 

Bạn đang xem: Máy làm mát không khí có giảm được 15 độ C ?
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 024.6654.9696
x