Nồi áp suất điện: Một số nguyên tắc đảm bảo an toàn

Orion Data Convert 22/12/2015
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Lê Gia
Nồi áp suất điện là sản phẩm được đánh giá là có độ an toàn cao, dễ dàng sử dụng. Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng.

 

Nồi áp suất điện: Một số nguyên tắc đảm bảo an toàn

 

Nồi áp suất điện là sản phẩm được đánh giá là có độ an toàn cao, dễ dàng sử dụng. Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng. 

 

Tuy nhiên, có một số lưu ý để sử dụng loại sản phẩm này được tốt, không gây nguy hiểm cho người dùng. Bởi nồi nấu có nhiệt độ và áp suất rất cao lại sử dụng nguồn điện để đun nấu. 

 

Đây là sản phẩm sử dụng có độ an toàn cao. 

 

Để nồi nấu đảm bảo an toàn, nấu bình thường thì hình dạng không bị móp méo. Nắp nồi vừa khít miệng, không bị cong vênh. Nếu không, khi nấu, áp suất và nhiệt độ bên trong sẽ xì ra ngoài. Trong khi, đối với sản phẩm này, áp suất và nhiệt độ được giữ kín bên trong suốt thời gian nấu. 

 

Việc điều chỉnh áp suất và nhiệt độ sẽ do một bộ vi xử lý điện tử thông minh đã được lập trình sẵn sẽ tự động điều chỉnh áp suất xuống khi đạt đến một mức nào đó. Do đó, nhiệt độ và áp suất bên trong luôn được điều hòa phù hợp để thức ăn có thể chín. 

 

Nếu nắp bị cong vênh là do va đập quá mạnh hoặc do chất lượng nồi không tốt. Vì vậy, bạn nên đi sửa để chỉnh lại cho hết cong nếu được ở chỗ bảo hành hoặc chuyên sửa chữa đồ gia dụng này. 

 

Các bộ phận phải chắc chắn, làm từ chất liệu đặc biệt chịu nhiệt tốt.

 

Phần tay cầm cũng vậy. Tay cầm phải chắc chắn, được làm từ nhựa chịu nhiệt cao, chất lượng tốt để có khả năng bền bỉ chịu nhiệt trong suốt thời gian sử dụng. Nếu tay cầm nhựa có chất lượng không tốt sẽ bị méo mó, biến dạng trong thời gian ngắn sử dụng. 

 

Nồi áp suất điện sử dụng nguồn điện 220V với công suất lớn tùy thuộc vào dung tích và hãng sản xuất nhưng cũng tầm 600W trở lên. Cộng thêm nhiệt độ và áp suất bên trong rất lớn hơn 100oC. Nguồn điện, nhiệt độ cao, áp suất lớn. Do đó không đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nguồn nước, nhất là khi đang đun nấu nhằm tránh tình trạng chập điện và biến dạng các khớp nối. 

 

Khi bảo quản cũng vậy. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Không cất ở nơi cao có thể bị rơi xuống đất gây nguy hiểm, nhất là gia đình có trẻ nhỏ và người già, vừa có thể gây hư hại cho nồi. Không đặt gần các nguồn nước, nơi có độ ẩm cao. Độ ẩm và nguồn nước có thể làm nồi dễ bị oxy hóa, ẩm mốc, các mạch điện dễ bị hư hại gây chập điện cho nồi nấu. 

 

Để nồi nấu bình thường và an toàn, bạn cần vặn nắp thật kỹ và kín theo đúng chiều. Nếu đậy không chặt, áp suất trong nồi tăng lên có thể làm nắp bật lên. Lúc đó, áp suất bùng lên gây nguy hiểm khi đứng gần. Kiểm tra van và vòng đệm cao su đã được lắp đúng chưa. Van có bị nghẽn không. Vì nếu van bị nghẽn sẽ làm nồi hoạt động không bình thường. 

 

Lượng thực phẩm nấu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 nồi trở lại. Với những thực phẩm có độ nở lớn, hay trào (như nấu cháo, hầm đậu), cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả. Tránh cho quá nhiều thực phẩm vào nồi nấu hay một lượng quá ít cũng không tốt sẽ làm nồi hoạt động không tốt. 

 

Món ăn được nấu chín trong điều kiện nhiệt độ và áp suất kín.

 

Nồi nấu chín thức ăn bằng cách giữ kín nhiệt độ và áp suất bên trong. Nhiệt độ và áp suất bên trong tăng nhanh và ở mức rất cao giúp thức ăn được nhừ và nhanh chín hơn. Vì vậy, món ăn nhất thiết phải có lượng nước nhất định để không làm cháy nồi. Khi đun nấu không để nồi rơi vào tình trạng cạn nước, cháy sém. Tuyệt đối không chiên, xào trong nồi áp suất điện. 

 

Trước khi nấu, bạn nên đọc kỹ kỹ hướng dẫn về cách đặt chế độ thời gian phù hợp với từng loại thực phẩm. Lưu ý, thời gian làm mềm thực phẩm bao gồm cả lúc nấu và thời gian chờ áp suất trong nồi giảm dần đến khi hết. Do vậy, tốt nhất nên để áp suất trong nồi giảm tự nhiên để bảo đảm thực phẩm mềm như ý muốn, vừa tránh được khả năng xảy ra tai nạn khi đột ngột mở nồi.

 

Sử dụng và bảo quản đúng cách là chìa khóa đảm bảo an toàn và món nấu được ngon.

 

Trong trường hợp cần mở nồi để bỏ thêm thực phẩm, luôn nhớ nhấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn. Nếu mở nắp khi áp suất còn cao có thể sẽ gây bỏng cho người dùng. Sau mỗi lần sử dụng nên rửa sạch bằng giẻ mềm và dung dịch pha loãng. Lòng nồi, nắp, van và vòng đệm cao su là những bộ phần cần vệ sinh thường xuyên để tránh gỉ sét hay nghẹt van. 

 

Trên đây là một số nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng để đun nấu. Chỉ cần biết cách sử dụng, bạn sẽ nấu được nhiều món ngon cho gia đình một cách tuyệt đối an toàn. 

 

Để mua được Nồi áp suất điện bảo hành từ 1 đến 2 năm từ nhà sản xuất, Quý khách vui lòng liên hệ theo SĐT: 04.6654.9696, 0966.141.860 của siêu thị điện máy Smilemart.vn để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm.

 

Bạn đang xem: Nồi áp suất điện: Một số nguyên tắc đảm bảo an toàn
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 024.6654.9696
x