Nên chọn mua lò vi sóng cơ hay điện tử?

 

 

 

Tư vấn giúp bạn chọn mua lò vi sóng cơ và điện tử tốt

 

Trên thị trương hiện nay có hai loại lò vi sóng được bày bán phổ biến là lò vi sóng cơ và lò vi sóng điện tử.

Smilemart sẽ so sánh giúp bạn về độ bền và cách thức sử dụng của hai loại lò này giúp bạn chọn mua được chiếc lò ưng ý nhất cho gia đình.

 

Lò vi sóng phím điều khiển bằng cơ hay điện tử có tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào người sử dụng. Lò vi sóng điều khiển điện tử thường dễ sử dụng và tiện lợi hơn loại cơ.

Tuy nhiên, do bảng điện tử có độ nhạy cao nên trong quá trình sử dụng cần chú ý cẩn thận hơn, ví dụ, tránh va đập, tránh nhiệt độ, độ ẩm cao, tránh tiếp xúc với nước, hơi nước nhiều dễ làm chập, hỏng mạch điện tử.

Lò vi sóng điều khiển bằng cơ tuy bền hơn nhưng cũng không phải không có trục trặc với núm điều khiển như nứt, vỡ, chờn ren… Vì vậy mọi gia đình cần chú ý cách sử dụng và lựa chọn đúng loại lò để sử dụng trong gia đình mình.

 

Lò vi sóng Sharp R-20A1(S)VN được sử dụng bằng những nút vặn linh hoạt dễ sử dụng

 

Lò vi sóng Sharp R-20A1(S)VN được sử dụng bằng những nút vặn linh hoạt dễ sử dụng

 

Trên thị trường xuất hiện khá nhiều nhãn hiệu lò vi ba với những tính năng mới như xoay, xả đông tự động, cài đặt nhiều chế độ nấu, nướng… với các nhãn hiệu lớn như Panasonic, Philips, LG, Daewoo, Sharp,  Electrolux…

Các loại lò viba thông dụng là 17 lít, 20 lít, 23 lít và 28 lít; công suất từ 600 -1.200W. Tùy theo nhu cầu của gia đình, bạn có thể chọn dung tích, giá cả hợp lý. Nếu trong nhà có khoảng 4 - 5 người, bạn chọn loại lò từ 20 - 23lít, công suất khoảng 800 -1.000 W là vừa. 



Vỏ các  thường được dùng bằng chất liệu inox hoặc sắt có sơn tĩnh điện nhiều màu sắc. Lò vi sóng  của các hãng kể trên thường có hai loại điều khiển hoạt động: điện tử và loại cơ. Lò vi sóng điện tử thường có mặt đồng hồ hiển thị số và tự động điều khiển các chương trình nấu. Loại cơ thường sử dụng núm xoay để điều chỉnh công suất và thời gian. Lò vi ba điện tử sử dụng phức tạp và khó hơn lò vi ba cơ nhưng có nhiều tính năng hơn.

Khi chọn mua lò vi ba, người tiêu dùng cần quan tâm tới những đặc tính phụ nhưng cũng rất quan trọng như phương tiện điều khiển (bảng điện tử màn hình cảm ứng, nút vặn…) hay tính năng khóa an toàn (cần thiết cho những gia đình có trẻ nhỏ). Nhược điểm lớn của lò vi ba là sử dụng dụng cụ để nấu, không được dùng bất kỳ vật dụng nào bằng kim loại để hâm nấu, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng. Vì khi lò hoạt động, sóng viba không thể xuyên qua kim loại mà sẽ phản hồi lại, gây phóng tia lửa điện, dẫn đến cháy, nổ lò.

 

Lò vi sóng Sharp R-299VN (S) được thiết kế với bảng điều khiển điện tử hiện đại

 

Lò vi sóng Sharp R-299VN (S) được thiết kế với bảng điều khiển điện tử hiện đại

 

Nhược điểm lớn của lò vi sóng là sử dụng dụng cụ để nấu, không được dùng bất kỳ vật dụng nào bằng kim loại để hâm nấu, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng. Vì khi lò hoạt động, sóng viba không thể xuyên qua kim loại mà sẽ phản hồi lại, gây phóng tia lửa điện, dẫn đến cháy, nổ lò.

Với các loại thực phẩm gói giấy bạc, chỉ nên cho vào lò khi sử dụng chức năng nướng. Các dụng cụ chứa thực phẩm làm bằng nhựa thông thường cũng không an toàn với lò vi sóng, vì chúng có thể bị biến dạng, tan chảy, thậm chí sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.

 

Để tận dụng hết sự tiện lợi của lò vi sóng, cần sử dụng đúng cách và làm vệ sinh sau khi sử dụng. Thức ăn đặt vào lò phải bảo đảm không bị tràn nước ra ngoài . Do đặc thù thiết kế của lò vi ba là nhiệt không phân bố đồng đều trong thức ăn nên có thể vi khuẩn không bị diệt hết. Để phòng ngừa vi khuẩn salmonella (gây bệnh đường ruột), các nhà sản xuất khuyên NTD nên kiểm tra độ chín của từng thức ăn để đun cho đến lúc chín đều. 
 

 

Lò vi sóng Sharp R-G222VN-S tự hào là dòng sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam

 

Lò vi sóng Sharp R-G222VN-S tự hào là dòng sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam


Nguyên tắc chung nhất là dàn đều thực phẩm trong lò và chọn chế độ năng lượng vừa phải, nướng kỹ. Ngoài ra, một số chất độc từ bao gói plastic và mực in nhãn bao có thể sang thức ăn đun nấu bằng lò vi ba. Vì vậy, NTD không nên sử dụng các túi giấy màu nâu, báo, kim loại và giấy bạc trong lò vi ba. NTD cần biết mỗi loại lò vi sóng đều có những đặc tính riêng mà khi mua bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc... cần làm thủng một lỗ nhỏề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm cũng tăng theo. Những chất lỏng như sữa, cháo loãng... khi hâm lại bằng lò vi sóng cũng phải được để trong đồ hộp rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đựng đồ để tránh nứt vỡ. 

Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba - nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.

Vệ sinh lò vi sóng đúng cách, cũng quan trọng không kém: Nên hạn chế cọ rửa bên trong lò và đĩa quay bằng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh. Nên ngắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh lò, tốt nhất là lau chùi bên trong và cửa lò bằng khăn mềm nhúng giấm hoặc nước cốt chanh. Nếu lò vi sóng có mùi, chỉ cần cho một bát nước cốt chanh vào lò đun khoảng 5-7 phút là được.

 

 
Siêu thị điện máy Smilemart là đại lý chuyên cung cấp các sản phẩm Lò vi sóng cơ và điện tử nhập khẩu giá tốt nhất thị trường. Qúy khách xin vui lòng liên hệ SĐT: 04.6654.9696 -  0966.141.860 để được tư vấn tốt nhất.