Thông tin hữu ích "Truy tìm" bộ nồi nấu ăn ưng ý cho gia đình

 

Những điều bà nội trợ cần biết trước khi mua một bộ nồi nấu ăn

 

Để lựa chọn một nồi nấu ưng ý trong căn bếp gia đình không phải là điều đơn giản. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.

Sau đây Siêu thị đồ gia dụng Smilemart xin cung cấp cho bạn một vài thông tin tham khảo hữu ích giúp bạn mua được sản phẩm ưng ý.

 

Bộ nồi bằng nhôm

Bộ nồi bằng nhôm

Ưu điểm

Những chiếc nồi nhôm mạ này khá nhẹ, có thể chống móp và trầy xước. Ngoài ra, loại vật liệu này không bị gỉ sét và dẫn nhiệt rất tốt (nhiệt sẽ được phân tán đều để nấu chín thức ăn chứ không chỉ tập trung ở một chỗ). Theo tính toán thì có khoảng một nửa số bộ,  được sản xuất bằng nhôm, và loại vật liệu này cũng được dùng để nâng cao tính năng của thép không gỉ .

Nhược điểm

Nhôm thô (trái ngược với nhôm mạ) sẽ phản ứng với các nguyên liệu có chứa kiềm và acid (như cà chua, các loại rau có lá và các loại quả họ cam) và dễ méo, trầy xước. Ngoài ra, nhôm thô còn làm đổi màu một số loại thực phẩm (ví dụ như các loại nước sốt màu trắng). Nhưng may mắn là phần lớn các loại nồi nhôm đều được mạ một lớp nhôm ô-xít để không gây ảnh hưởng đến thức ăn cũng như quá trình nấu ăn.

Nộ nồi bằng gốm

 

Bộ nồi nấu ăn bằng gốm

Ưu điểm

Chất liệu bằng gốm có lẽ là đa năng, tiện dụng nhất hiện nay. Nồi nấu ăn bằng gốm không những  chịu được mức nhiệt làm tan chảy cả thép không gỉ (chính vì vậy bạn có thể sử dụng sản phầm này trong lò nướng) mà còn được dùng để trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Một điều đáng ngạc nhiên nữa là khác với các đồ làm bếp bằng kim loại, bằng gốm thậm chí còn có thể được sử dụng trong lò vi sóng. Bề mặt chống dính này khá bền và dễ dàng lau chùi, bạn dùng miếng rửa bát mịn để cọ rửa mà không làm hỏng lớp tráng bên ngoài. Bằng gốm được coi là đồ nấu bếp có ít tác dụng có hại nhất hiện nay.

Nhược điểm

Mặc dù nồi gốm đẹp và có chất lượng cao hơn hẳn những vật liệu khác, thì nó cũng có vài nhược điểm. Đầu tiên, phải nói đến gốm này khá nặng và cồng kềnh, nứt nếu bị làm rơi hoặc nếu không, nó cũng có thể làm nứt sàn nhà của bạn. Thêm vào đó, những đồ nấu ăn cũ bằng gốm chứa chì; và những gốm rẻ tiền có thể khiến bếp điện từ của bạn bị đổi màu khi dùng ở nhiệt độ cao.

 

bộ nồi thủy tinh

 

Bộ nồi nấu ăn bằng thủy tinh

Ưu điểm

Thủy tinh là một vật liệu khá rẻ, không có những yếu tố gây độc hại và khi sử dụng không xảy ra các phản ứng hóa học. Nhờ tính năng không tạo thành các phản ứng hóa học, bạn có thể dùng nồi, thủy tinh để nấu những thực phẩm có hàm lượng acid cao như cà chua và dễ bay hơi như men. Việc nồi thủy tinh không có những yếu tố có thể gây độc hại khá quan trọng với những ai quan tâm đến sự an toàn, nhất là khi hiện nay có ngày càng nhiều lo ngại về hàm lượng kim loại nặng lẫn trong thức ăn khi dùng đồ nấu bếp bằng kim loại. Nồi thủy tinh cũng giúp bạn làm các món nướng nhanh hơn và giữ nhiệt lâu hơn nồi, chảo bằng kim loại. Chỉ cần mở nắp ra là bạn đã có thể dễ dàng phục vụ đồ ăn nóng trong một bữa tiệc hoặc một buổi picnic.

Nhược điểm

Nhược điểm của thủy tinh là khá nặng và đặc biệt dễ vỡ nếu bị rơi. Sau khi dùng nồi, thủy tinh để nướng thì cũng khó để có thể làm sạch chúng. Loại nồi, này không được khuyến khích dùng với bếp mặt gốm thủy tinh.

Bộ nồi chống dính

 

Bộ nồi nấu ăn chống dính

Ưu điểm

Những đồ làm bếp có lớp chống dính như Teflon, Tefal, Silverstone, Anolon, Circulon, Calphalon và nhiều hãng khác rất dễ sử dụng và dễ vệ sinh sau khi dùng. Tốt cho sức khỏe hơn, do khi nấu, chúng ta chỉ cần cho một chút bơ hoặc dầu chứ không cần một lượng tương đối như những loại nồi khác.Thậm chí có một loại còn được thiết kế để sử dụng được trong lò nướng. Số lượng sản phẩm gốm chống dính đã nhanh chóng trở nên phổ biến và bù đắp lại những mặt tiêu cực và nguy hại của lớp phủ chống dính.

Nhược điểm

Bạn chỉ nên dùng những dụng cụ nhà bếp bằng nhựa/ gỗ để đảo thức ăn trong nồi chống dính, nếu không, bề mặt sản phẩm sẽ dễ bị bong tróc. Sau nhiều lần sử dụng, lớp chống dính sẽ bong ra và xước khiến nhiều chất hóa học độc hại có thể xâm nhập vào đồ ăn của bạn. Ở nhiệt độ cao (khoảng 260oC trở lên), một vài lớp chống dính, điển hình như Teflon sẽ tỏa ra khí độc cho cơ thể người, gây ra những triệu chứng giống như cảm cúm. Những người nuôi chim/ gia cầm cũng cần thận trọng vì những khí này có thể gây tử vong cho loài chim/gia cầm.

 

Bộ nồi bằng men sứ

 

Bộ nồi nấu ăn bằng men sứ

Ưu điểm

Những chiếc nồi kiểu Hà Lan và nồi có tay cầm cỡ lớn là những chiếc nồi men sứ thường thấy. Những lọai này thường được làm từ gang hoặc thép các-bon tráng men sứ. Đây là sự kết hợp những đặc điểm tốt nhất của cả sứ và gang/thép, và vì vậy, chúng không gây ra phản ứng hóa học đối với thực phẩm, dễ lau chùi như sứ và không cần phải có lớp chống dính như gang.

Nhược điểm

Mặc dù vậy, loại nồi này cũng hội tụ những nhược điểm của cả hai loại vật liệu. Chúng tương đối nặng và dễ vỡ khi bị rơi. Đã có một vài báo cáo về việc lớp tráng men của bộ sản phẩm này bị biến màu khi dùng trên bếp mặt bếp gốm-thủy tinh ở nhiệt độ cao, vì thế bạn cần cẩn thận khi sử dụng bộ nồi này.

Bộ nồi bằng thép không gỉ

Bộ nồi nấu ăn bằng thép không gỉ

Ưu điểm

Bộ nồi nấu ăn bằng thép không gỉ có thể được tìm thấy khắp nơi trên thế giới và xuất hiện trong hầu hết mọi căn bếp ở Mỹ. Bộ sản phẩm này được chế tạo từ các loại hợp kim, thường là sự kết hợp giữa thép, các-bon, ni-ken và crôm. Được thiết kế để tăng độ bền, chống mài mòn và dễ lau rửa.

Nhược điểm

Vật dụng làm bằng thép không gỉ là một trong những dụng cụ làm bếp đắt tiền nhất mà bạn từng mua, đặc biệt là khi chất liệu này được kết hợp với các kim loại khác như đồng (thường được dùng để tăng tính dẫn nhiệt). Thép không gỉ có xu hướng đổi màu khi ở nhiệt độ cao và xuất hiện những vết rỗ khi tiếp xúc với nước muối. Ngoài ra, nếu bị trầy xước, crôm và ni-ken trong nồi sẽ lẫn vào thức ăn.

 

Bộ nồi hợp kim phủ ti tan

 

Bộ nồi nấu ăn bằng ti-tan

Ưu điểm

Ti-tan là vật liệu siêu nhẹ và bền (thực tế đây là loại vật liệu có tỉ lệ kết cấu bền nhẹ cao nhất con người từng biết). Vật liệu này cũng dẫn nhiệt nhanh và đều. Ti-tan không tạo ra phản ứng hóa học với thực phẩm, không gây dị ứng và có một lớp phủ chống vi khuẩn. Nồi bằng ti-tan có thể chống trầy xước, gỉ sét và cong vênh, chúng còn có thể được sử dụng trong lò nướng. Nếu như bạn vẫn chưa bị thuyết phục, thì vật liệu này còn có đặc tính chống dính, giúp bạn có thể chiên/rán/nấu mà không cần bơ, dầu hoặc nước. Bộ nồi này rất dễ được lau sạch dễ dàng bằng một chiếc khăn mềm.

Nhược điểm

Như bạn có thể phán đoán, với những ưu điểm trên thi titan có giá thành rất cao – đây cũng được coi là nhược điểm lớn nhất của bộ sản phẩm này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn sàng chi thêm tiền để có thể mua bộ sản phẩm này và họ coi điều đó như một khoản đầu tư, vì ti-tan vẫn sẽ trông như mới sau nhiều năm sử dụng.

 

Siêu thị đồ gia dụng Smilemart chuyên cung cấp bộ nồi nấu ăn cao cấp nhập khẩu chính hãng. Xin vui lòng liên hệ SĐT: 04.6654.9696, 0966.141.860  để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm.